ตัวอย่างหนัง ผี เล่า Haunted Tales

 

ย้อนกลับไปเมื่อแทบจะ 20 ปีที่ผ่านมา เป็นตอนที่หนังผีของไทยกำลังหุงขึ้นหม้อแบบสุดๆมีการผลิตสร้างภาพยนตร์หลอนออกมาเป็นผลกำไรของผู้ชม โดยมีช่วงเวลาหนึ่งที่ชอบสร้างออกมาเป็นลักษณะหนังแบบรี อิน วัน ที่ประสมประสานเรื่องราว เรื่อง ไว้ในหนังเรื่องเดียว แล้วปัจจุบันนี้สไตล์หนังอย่างงั้นก็ได้กลับมาอีกทีใน เรื่อง ผี เล่า” (Haunted Tales) ที่ได้เปิดฉากเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ออกฉายในปี 2564 กับการเล่าเรื่องตำนานเฮี้ยนอีกทั้ง เรื่อง ที่ดูเหมือนจะแปลงเป็นคนละเรื่องเดียวกัน

เรื่อง ผี เล่า สำเร็จการงานควบคุมของ เอ๋-ศุภแขน เหรียญกาญจน์” ที่ผู้ชมบางทีก็อาจจะไม่คุ้นชื่อเขาสักเท่าไหร่ แต่ว่าหากพูดว่าเขาเคยเป็นคนที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังสิคอมดังๆ”เหนือกว่า” หรือ โชคดี โชคดี โชคดี” มาก่อน ทุกคนคงร้องอ่อ ในหนังหัวข้อนี้เขาได้เก็บเกี่ยวเอาประสบการณ์ที่เคยสัมผัสเรื่องราวแล้วก็เรื่องราวมาจากคนบริเวณตัว จับเอามาทำเป็นหนังที่แบ่งได้เป็น เรื่อง แน่ๆว่าเขาเองก็มีประสบการณ์เอาดีทางด้านนี้อยู่บ้าง จากการที่เคยดูแลซีรีส์ลึกลับ เซน สื่อรักสื่อวิญญาณ” และก็เขาก็ได้ถือเอามาใช้เพื่อการสร้างภาพยนตร์หัวข้อนี้ด้วย

สำหรับหนัง ประเด็นนั้นได้ถูกแบ่งออกเป็น บทอย่างเห็นได้ชัด ผ่านการแสดงสำคัญๆของทั้งยัง ดาราหนัง ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า อารักขา“, “เอก ธเนศ“, “ปราง กัญญ์ณรัณ” แล้วก็ หมาก ปริญ” เพราะฉะนั้นในเนื้อหานี้จะขอแบ่งประเภทแล้วก็แยกวิภาควิจารณ์หนังในแต่ละบท ทั้งยัง เรื่อง ศูนย์รวมกันออกมาเป็นหนัง เรื่อง ผี เล่า เรื่องเดียวในคราวนี้

อยู่ในรถยนต์ (Taxi)ในตอนของพาร์ตแรกเปิดฉากเปิดเรื่องมาได้ค่อนข้างจะเอาจริงเอาจังดุเดือดพอเหมาะพอควร หนังเปิดเรื่องมาแบบไม่ต้องพูดรำพันทำเพลงอะไรก็ตามเพียงไม่ถึง นาทีแรกก็เข้าเนื้อหาได้อย่างเร็ว หนังพาร์ตนี้ได้ กระเป๋า คุ้มครอง กับ เอก ธเนศ มาแข่งหน้าที่กันแบบซอฟต์…พอหอมปากหอมคอ แต่ว่าดูราวกับว่าผู้แสดงรุ่นใหญ่รายข้างหลังจะวินเชือดชนะผู้แสดงรุ่นน้องไปได้ด้วยความสามารถ กระเป๋า คุ้มครอง ยังมองติดเป็นการแสดง ประกอบกับบทไม่เกื้อหนุนเขาสักเท่าไหร่

ในขณะ เอก ธเนศ มาแบบนิ่งๆแม้กระนั้นทรงประสิทธิภาพเกือบจะทุกช็อต ทั้งติดอยู่แรกเตอร์นักแสดงของเขาก็ดูเหมือนมิติให้ผู้ชมได้คิดตามไปต่อ หนังผสมความหลอนสไตล์หนังผี กับพล็อตแนวหนังจับกุมตัวรับรองได้อย่างพอดี เปลี่ยนเป็นมุมมองใหม่แบบที่ค่อยได้มองเห็นในภาพยนตร์ไทยสักเท่าไหร่ แต่ว่าก็โชคร้ายที่ความรวบรัดของหนังพาร์ตนี้ ออกจะมาไวไปไว ฉับพลันก็หักเลี้ยวแล้วก็สิ้นสุดลงด้วยข้อสรุปแบบง่ายแอบแฝงด้วยคติสอนใจแบบเชย

Share