หนังมาใหม่ What Did You Eat Yesterday? เมื่อวานคุณทานอะไร

 

ก็อย่าพึ่งจะเหม็นเบื่อกันไปนะ เพราะเหตุว่าบอกเลยว่าเดี๋ยวนี้มีหนังประเทศญี่ปุ่นเรื่องแจ่มจัดเตรียมมาลงหน้าจอในบ้านพวกเราเยอะ โดยยิ่งไปกว่านั้นแนววายที่แปลงเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ถูกอกถูกใจคนชอบดูหนังบอกพวกเราไปแล้ว มาถึงคิวของเรื่องปัจจุบันที่ก็แตกยอดออกมาจากการบรรลุผลของซีรีส์ BL อีกประเด็น นี่เป็น “What Did You Eat Yesterday? เมื่อวานนี้คุณทานอะไร” หนังที่เดินเรื่องราวมาหน้าจอเล็กมาสู่หน้าจอใหญ่ กับการย่อเรื่องราวชีวิตของผู้ชายวัยกลางคนคู่หนึ่งที่เป็นเปรียบเสมือนคู่หูคู่แต่งงานของกันและกัน

What Did You Eat Yesterday? เล่าราวของ ติดอยู่เคอิ ชิโร่ ที่ดำเนินชีวิตแล้วก็อาศัยร่วมกับแฟนของเขา อย่าง ยาบุกิ เคนจิ พวกเขาเป็นคู่สมรสมีเพศสัมพันธ์ที่มีชีวิตอย่างเรียบง่าย ไม่แสดงออกอย่างหวือหวา แต่ว่าก็ไม่เคยขาดความรักให้กันและกัน ค้างเคอิ เป็นอัยการรวมทั้งมีฝีมือหุงหาอาหารยอดเยี่ยม โน่นก็เลยเป็นสิ่งที่เอาเผลอไผลรวมทั้งชอบทำเมนูอาหารเสิร์ฟให้กับแฟนของเขา ยาบุกิ ช่างแต่งผมผู้เบิกบานอยู่ตลอดทำให้ในแต่ว่ารายการอาหารที่เข้าแต่งตั้งและก็บนโต๊ะอาหารแต่ละมื้อนั้น เต็มไปด้วยเรื่องราวที่ชีวิต

ประการแรกใดจะต้องยอมรับสารภาพตรงๆก่อนว่า คนเขียนไม่เคยมีประสบการณ์แล้วก็รากฐานอะไรก็แล้วแต่เกี่ยวกับประเด็นนี้เลย ไม่เคยมองเวอร์ชั่นซีรีส์และไม่เคยอ่านฉบับมังงะด้วย นี่ก็เลยเป็นประสบการณ์คราวแรกที่ได้ทราบจะกับโลกใบนี้ของชีวิตเกย์ชายหนุ่มกลางคนคู่นี้ และก็พบว่ามันช่างกลกล่อมดังเมนูอาหารแต่ละมื้อที่เขาบรรจงความสามารถทำมันออกมาจริงๆถึงแม้ว่าหนังก็ยังคงมีกลิ่นความเป็นประเทศญี่ปุ่นค่ะคลุ้งอยู่เยอะไปหมด แต่ว่าการร้อยเรียงเรื่องและก็หัวข้อที่จับใส่เข้าไปในฉบับหนังคราวนี้นั้น มันทำให้ผู้ชมดวงใจฟูจริงๆ

สำหรับในเวอร์ชั่นหัวข้อนี้ก็ยังได้ผู้กำกับ นากาเอะ ติดอยู่ซุฮิโตะ” รวมทั้งผู้เขียนบท อาดะชิ ทุ่งนาโอโกะ” กลับมาผนึกกำลังประดิษฐ์ร่วมกันอีกที ซึ่งทั้งสองก็คือคนที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังในเวอร์ชั่นซีรีส์นั่นเอง โดยเหตุนั้นก็เลยแทบจะไม่มีปัญหาอะไรก็ตามที่พวกเขาจะถือจับเอาวัตถุดิบเริ่มแรกมาแปลความหมายรวมทั้งขยายปัญหาเดิมออกมาในแบบที่เต็มไปด้วยหลักสำคัญที่ชีวิตใกล้ตัวรวมทั้งสังคมรอบที่ออกจะแตะได้ไปตลอดทั้งประเด็นนี้

แต่ว่าถึงอย่างไรก็แล้วแต่ จะต้องขอบคุณมากความเป็นมือโปรของ ดารานำของประเด็นนี้เป็นที่สุด ไม่ว่าจะเป็น นิชิจิมะ ฮิเดะโตชิ” หรือ “อูชิโนะ เซย์โย” พวกเขาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญและก็ดีเยี่ยมที่สุดของหนังหัวข้อนี้ โดยที่ไม่มีอะไรจะมาเทียบได้ การแสดงอันเป็นธรรมชาติของเขานั้น ทำให้ผู้ที่ไม่เคยทราบเรื่องอะไรมาก่อนอปิ้งคนเขียนเข้าถึงและก็รู้เรื่องในผู้แสดงได้อย่างเร็ว โดยที่ไม่ต้องปูพื้นเพอะไรมาเลยก็ได้

นิชิจิมะ ฮิเดะโตชิ เป็นดาราประเทศญี่ปุ่นที่เสมอเหมือนเพชรแท้มากมายยิ่งมาในสายหนังชีวิตด้วย ยิ่งเหมาะสมกับเขาเป็นที่สุด จากที่พึ่งจะได้มองเห็นเขาวาดลวยลายขั้นเทวดาใน Drive My Car มาสู่ What Did You Eat Yesterday? ที่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนมาเป็นชายรักร่วมเพศ ที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่ เขาสามารถถ่ายทอดค้างแรกเตอร์นี้ออกมาได้อย่างน่าอบอุ่นและก็เต็มไปด้วยเสน่ห์ ในแบบอย่างของชายประเทศญี่ปุ่นกลางคนที่มีตำแหน่งหน้าที่มั่นคงสำหรับการงานได้ออกมากระจ่าง

Share