วิจารณ์หนัง Montana Story มอนทานา สายเลือดสายใยรัก

 

ถึงคิวของหนังดราม่ารสดีที่บางสื่อในต่างถิ่นชูให้เป็นเลิศในหนังขึ้นหิ้งเชยชมในตอนครึ่งแรกของปี 2022 นี้ทีเดียว หนังที่บางครั้งอาจจะอยู่นอกสายตาผู้ชม แต่ว่ามากับงานขายการแสดงและก็วิธีโปรดักชั่นที่เรียบง่ายแม้กระนั้นเฉียบคม นี่เป็น “Montana Story มอนทานา เชื้อสายสายสัมพันธ์รัก” ความเข้มข้นของดราม่าที่เบาๆกัดรับประทานผู้ชม ที่เคยเป็นที่พูดถึงพอได้ในเทศกาลหนังโตรอนโตเมื่อปีที่ผ่านมา

Montana Story เกิดเรื่องราวตื้นตันสะเทือนอารมณ์ของญาติที่ห่างเหินกัน อย่าง เอริน กับ ค้างล ที่พวกเขากลับมาที่บ้านฟาร์มที่อยู่ท่ามกลางดินแดนอันเวิ้งว้างของเมืองมอนทาน่า เป็นสถานที่ที่พวกเขาเคยถูกใจในวัยเด็ก กลับเกลียดเมื่อเติบโตขึ้น พร้อมทั้งเลือกที่จะหนีจากสถานที่ที่นี้ไป การกลับมาเหยียบที่ของพวกเขาได้มาประจันหน้ากับมรดกที่แสนเจ็บร้าวที่เป็นรอยแผลฝังลึกไว้ในจิตใจของครอบครัวเล็กของคนประเทศอเมริกาแท้

นี่เป็นผลงานของ คู่คิดผู้กำกับ สก็อต แม็กกีห์” กับ เดวิด ซีเกิล” ที่เคยสร้างความตรึงใจให้ผู้ชมมาแล้วในหนัง Bee Season เมื่อเกือบ 20 ปีกลาย พวกเขากลับมาจับจับประดิษฐ์งานหนังดราม่าสไตล์ถนัด พร้อมด้วยพ่วงตำแหน่งเขียนบทหนังหัวข้อนี้คุ้นเคยด้วย หากว่าภาพหน้าหนังบางครั้งอาจจะดูไม่ได้เด่นน่าดึงดูดอะไร แม้กระนั้นเนื้อในของหนังหัวข้อนี้ค่อนข้างจะลึกซึ้งรวมทั้งเป็นเสมือนน้ำหยดลงบนหินในทุกวันอะไรทำนองนั้น

บางทีอาจจะจำเป็นต้องบอกตามจริงว่า Montana Story ไม่น่าจะใช่หนังที่เหมาะสมกับผู้ชมทุกคน เนื่องจากสไตล์ของหนังประเด็นนี้นั้น มีการเล่าในแบบอย่างออกจะเนื่อยแล้วก็เดินไปด้านหน้าแบบช้าๆช้าจำพวกที่ผู้ใดกันที่ถูกใจดูหนังแอคชั่นระห่ำพวกนั้นคงจะปิดหนีรวมทั้งเลิกมองไปเลยก็ได้ แม้กระนั้นบนรากฐานของการเล่าเรื่องที่แสนจะขัดใจนั้น เต็มไปด้วยเนื้อหาที่ผู้ผลิตบากบั่นจะกล่าวโทษวิจิตรบรรจงทางอารมณ์แล้วก็เบาๆเพิ่มมิติให้กับค้างแรกเตอร์นักแสดงพวกนั้นมากขึ้นอย่างมีเชิงชั้น

หนังประเด็นนี้บางครั้งก็อาจจะมิได้มีบทหนังที่แยบคายเป็นเลิศ แต่ว่าก็แอบแฝงด้วยท่วงทีทับซ้อนที่แปลงเป็นจุดนอนก้นความนึกคิดและก็ความรู้สึกออกมาได้อย่างอ่อนโยน มันมีอีกทั้งอารมณ์ที่ความหดหู ความซึมเศร้า ความกลัดกลุ้ม รวมทั้งความปรารถนา ประดับอยู่ในประเด็นนี้เยอะไปหมด รวมทั้งเมื่อมารวมกับงานโปรดักชั่นวางแบบที่กล้วยๆแต่งานออกมางามบาดตาแบบในประเด็นนี้ นับว่าเป็นรสที่เพิ่มความละมุนแบบโลว์ไลฟ์ดีไปอีกอย่าง

Share