ดูหนังใหม่ Nope ไม่

 

เมื่อได้ถึงชื่อของผู้กำกับ “จอร์แดน พีล” ที่เปลี่ยนเป็นชื่อที่ทำให้ผู้ชมคนไม่ใช่น้อยจะต้องโชว์ภูมิต้านทานของตนเองออกมา เพื่อตั้งรับกับแรงชนที่จะเกิดขึ้นกับการต่อกรผลงานใหม่ๆของเขา ที่ชอบมีลูกเล่นรวมทั้งกิมไม่กที่น่าดึงดูดอยู่เป็นประจำ แล้วก็การมาของ “Nope” ที่หมายความว่า ไม่ แบบน้ำเสียงที่ไม่แบบสุดๆก็เป็นอีกหนึ่งความหรรษาของนักสร้างภาพยนตร์ผู้นี้ ที่บอกได้สั้นๆเพียงแค่คำเดียวว่า ‘ขั้นเทวดา’ ที่พาผู้ชมออกไปได้ไกลสุดกึ๋นถึงเพียงเท่านั้น

Nope เกิดเรื่องราวของราษฎรที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่แล้งลึกเข้าไปในเวิ้งซอกเขาแล้วก็สันโดษของเมืองแคลิฟอร์เนีย พวกเขาได้เปลี่ยนเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ที่ได้ศึกษาและทำการค้นพบเหตุพิศดารที่หาทางชี้แจงมิได้ ทราบแค่เพียงว่า..มันพิศวงรวมทั้งงงสำหรับพวกเขา และก็ยังไม่มีคำตอบว่า “มัน” เป็นยังไงกันแน่?

น่าจะจะต้องพูดว่า Nope เป็นหนังที่ไม่อาจจะถือเอามาเล่าแม้กระทั่งเพื่อนพ้องๆมาแรงดึงดูดใจที่จะไปดูตามมิได้เลย เพราะมันเกือบจะหาวิธีหลีกเลี่ยงสปอยล์มิได้เลยด้วยไป ซึ่งจุดนั้นก็เป็นไฮไลต์กิมไม่กอันดีเลิศของหนังหัวข้อนี้โดยยิ่งไปกว่านั้น สัมผัสได้ถึงการผ่านแนวความคิดรวมทั้งแนวทางการสำหรับในการร้องเรียงเล่าของ จอร์แดน พีล ออกมาได้อย่างมีเชิงชั้นมากมายๆหนังก็เลยเต็มไปด้วยสไตล์ที่แจ้งชัดและก็เสมือนจะมองปกติแต่มีคลาสยกฐานะตนเองขึ้นมาได้เป็นกอง

สิ่งที่จำต้องยกนิ้วให้สิ้งแรกเลย ก็ควรจะเป็นจังหวะและก็การเล่าเรื่องของหนัง คงจำเป็นต้องกล่าวว่า Nope แบ่งอารมณ์ออกมาเป็นสองขั้ว ด้วยเหตุว่าในตอนครึ่งแรกของหนังเป็นการปูทางแล้วก็เบาๆโรยหินตามทาง รอบิ้วต์อารมณ์ให้กับผู้ชมครั้งละบางส่วน รวมทั้งมากขึ้นครั้งละเรื่อยโดยจุดนี้ราวกับจะไม่น่าสนใจ แต่ว่า…แม้กระนั้นกรุณาสอดส่องเนื้อหาที่เขาใส่เข้ามาให้ดีๆเนื่องจากมันแปลงเป็นส่วนประกอบที่เชื่อมต่อกับในตอนช่วงหลังของหนังได้อย่างเกื้อหนุน

โดยที่ในตอนช่วงหลังของหนังนั้น บอกได้เลยว่า…พาไปไกลมาก รวมทั้งเป็นทางที่ไปได้สุด สุดใจ..สุดอารมณ์เต็มกำลัง เท่าที่ จอร์แดน พีล ผู้นี้จะพาผู้ชมมาได้ ช่วงหลังเปลี่ยนเป็นตอนที่ปลุกอารมณ์แล้วก็เร่งเครื่องยกฐานะให้หนังมองบันเทิงใจมากมายๆใส่อารมณ์มาเต็มๆทั้งยังน่าสยอง ทั้งยังขำขัน ทั้งยังละลานตา อีกทั้งตื่นเต้น ซ้ำยังใส่ดราม่ามาแจมอีก กลิ่นแบบหนังสมัยแรกๆของ เอ็ม ไนท์.ชยามาลาน อะไรทำนองนั้นเลย

Share