แนะนำหนัง Look Both Ways สองทาง

 

ปรับโหมดมาดูหนังชีวิตที่มาพร้อมด้วยแนวความคิดรวมทั้งไอเดียการเล่าเรื่องที่ดังแนวทางในการรีไซเคิลถือกลับมาใช้ซ้ำใหม่ ในหนังดราม่าเรื่องง่ายๆๆที่ชื่อว่า “Look Both Ways สองทาง” ที่บางครั้งก็อาจจะเป็นส่วนประกอบคล้ายกับหนังแนวแบบเดียวกันที่เคยได้มองเมื่อสัก 20 ปีที่ผ่านมา แต่ว่าเมื่อเอามาเรียบเรียงเล่าอย่างนี้อีกรอบในทุกวันนี้ ปริศนาเป็นว่า…วิธีนี้ยังจะเวิร์กอยู่ไหม?

Look Both Ways เล่าราวในคืนที่ผ่านมาวันรับปริญญา ชีวิตของ ที่นาตาลี จะต้องดำเนินไปในทางคู่ขนาน ในทางแรก คุณพบว่าตนเองท้องและก็ดำรงชีวิตอยู่เลือกที่จะอยู่ที่รกรากของตน เวลาที่ในอีกทางหนึ่ง คุณมิได้ท้องแล้วก็เลือกย้ายไปอยู่ลอสแอนเจลิส การก้าวเดินไปในทั้งคู่ทางนี้ ทำให้ทุ่งนาตาลีได้สัมผัสประสบการณ์รักกลับชีวิต เดินตามฝันสำหรับการเป็นนักแสดง รวมทั้งได้ศึกษาและทำการค้นพบตัวตนของคุณอีกที

นี่เป็นผลงานของผู้กำกับหญิงดาวรุ่งไฟแรงชาวเคนยา “วานุริ ติดอยู่ฮุย” ที่สั่งสมประสบการณ์ที่เกี่ยวกับการทำงานเบื้องหน้าเบื้องหลังมาได้ยาวนานหลายปี นี่บางทีก็อาจจะเป็นหนังเชิงการค้าเรื่องแรกๆของคุณที่ได้จับจับมาทำอย่างสุดกำลัง โดยดูแลจากบทหนังของคนเขียนมือใหม่ “เอพริล โพรสเซอร์” ที่อาจจะจำเป็นต้องบอกตรงๆว่าหนังหัวข้อนี้ออกจะวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตนเองมากมายไปสักนิดสักหน่อย

จะว่าไปหนังหัวข้อนี้ก็อาจบอกได้แจ่มแจ้งเลยว่า ยืมและก็มีเค้าเรื่องดำเนินรอยตามชนิดเดียวกันกับหนังดังในปี 1998 อย่าง “Sliding Doors” ที่มี “กวินเน็ธ พัลโทรว์” นำแสดงหัวข้อนั้นแบบเกือบเป๊ะๆด้วย ด้วยเหตุนี้มันเลยกลายเป็นเสมือนแนวทางในการรีไซเคิลหนังเก่ามาปรับปรุงเกิดเรื่องใหม่ที่มีท่าทางรวมทั้งสไตล์ที่คล้ายคลึงกัน แม้กระนั้นหนังประเด็นนี้บางทีอาจไม่ใช่การรีเมคอะไร เพียงแต่มีวิธีการเล่าที่ถูกแยกออกเป็น 2 แนวทางที่ไม่เหมือนกันของนักแสดงแบบเดียวกัน

Look Both Ways ก็คือหนังดราม่าที่อยู่ตรงทางแยกสำคัญตลอดระยะเวลา ไม่ว่าจะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา มันย่อมมีผลกระทบต่อหนังทั้งยังเรื่อง โชคร้ายที่เค้าเรื่องรวมทั้งหัวข้อของหนังนั้นออกจะเชื่องช้าและไม่ได้สามารถจูงใจได้ถึงที่สุด แปลงเป็นหนังที่เล่าราวไปเรื่อยถึงจะมีทิศทาง แต่ว่ามิได้มีความเด่นอะไร ราวกับการใช้ชีวิตแสนเรียบง่ายไปแบบสงบ

การเล่าเรื่องที่ไม่ค่อยจูงใจสักเท่าไหร่ของ Look Both Ways ทำให้แปลงเป็นแทบ 2 ชั่วโมงที่เรื่อยเปื่อย นั่งดูชีวิตของหญิงสาวคนหนึ่ง ที่ผู้ชมได้ได้โอกาสได้มองเห็น 2 แนวทางชีวิตของคุณ นับจากจุดเปลี่ยนแปลงสำคัญตั้งแต่ต้นเรื่อง หากว่าคอนเซ็ปต์อย่างงี้จะน่าดึงดูด แม้กระนั้นเมื่อการเล่าเรื่องที่ไม่น่าจูงใจพอเพียง ก็ไม่อาจจะทำให้หนังหัวข้อนี้ประคองอารมรณ์ผู้ชมรวมทั้งทำให้มีความรู้สึกตรึงตราไปได้ตลอดทั้งเรื่อง

Share