รีวิว Beast สัตว์-ร้าย

 

ถ้าเกิดจะกล่าวถึงหนังตื่นเต้นตื่นเต้นกับการเอาตัวรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่ๆว่าพวกเราชอบมองเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อยแม้กระนั้นก็มองได้ไม่เคยเบื่อ โดยยิ่งไปกว่านั้นพวกเราชอบได้มองเห็นการเผชิญหน้าของคนกับปลาฉลามอยู่เสมอๆแม้กระนั้นตอนนี้ลองแปลงโลเคชั่นเป็นบนฝั่งรวมทั้งในป่าดูบ้าง ก็เลยเปลี่ยนออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังตื่นเต้นตื่นเต้นเรื่องปัจจุบันที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่า..นำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แม้กระนั้นก็อย่าเพิ่งจะตีค่าต่ำเกินความจำเป็น

Beast สัตว์-ร้าย เกิดเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ ผัวพ่อหม้ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้เจอกับเมียหนแรก เขาคิดแผนเดินทางระยะยาวกับบุตรสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดแจงโดย มาร์ติน กางทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวแล้วก็นักชีววิทยาสัตว์ป่า แม้กระนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็น การเดินทางเพื่อแก้ไขจิตใจจากความอลหม่าน เปลี่ยนไปเป็นการต่อสู้ที่น่าสยดสยอง เพื่อเอาชีวิตรอดจากสิงโตคนรอดพ้นจากความตายจากนักล่าอยากกินเลือด ซึ่งช่วงนี้คิดว่ามนุษย์ทุกคนเป็นศัตรู

ก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้ข้างต้นว่า Beast เป็นหนังที่เสมือนชูเอาหนังสำเร็จรูปมาวางๆตามช่องให้เป๊ะ อีกทั้งส่วนประกอบและก็จังหวะของหนัง แทบมิได้มีความแปลกใหม่แล้วก็ไม่เหมือนกันกับหนังแนวเอาชีวิตรอดเรื่องก่อนหน้าที่สักเท่าไหร่เลย เพียงแต่ว่ามันกระตุ้นความน่าดึงดูดใจขึ้นอีกหน่อย ตรงที่ปัญหาที่ต่างไปจากเก่า สถานที่เกิดขึ้นบนฝั่ง ในป่าแอฟริกา แล้วก็คู่ปรับกับมนุษย์ด้วยนั้น ก็คือสัตว์เจ้าป่าเจ้าเขา อย่าง สิงโต มันช่างเป็นอะไรที่ฟังรู้ว่าจะเกินจริงไปสักนิดสักหน่อย แต่ว่าหนังหัวข้อนี้กล้าที่สร้างออกมา

นี่เป็นผลงานใหม่ของผู้กำกับชาวไอซ์แลนด์ “บัลทาซาร์ คอร์มาเกอร์” ที่ถูกประหนึ่งว่าเขาจะพึงใจกับงานสร้างภาพยนตร์ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับสู้กับธรรมชาติอยู่ มองเห็นได้จากผลงานเรื่องก่อนๆของเขา อย่าง Everest หรือ Adrift ที่ถือได้ว่าหนังที่มีเคราะห์กรรมติดอยู่ที่พลังของธรรมชาติทั้งหมด และก็ประเด็นนี้ก็นับได้ว่าเป็นงานที่ไม่ยาก แต่ว่าก็ไม่ง่ายสำหรับเขานัก ด้วยเหตุว่าธรรมชาติคราวนี้ไม่ใช่สิ่งแวดล้อมอีกต่อไป แต่ว่าเป็นการเล่นกับจิตวิญญาณของสัตว์แทน

เอาจริงเอาจังๆBeast เกือบจะไม่มีเส้นเรื่องอะไรสักเท่าไหร่เลยด้วย เนื่องจากว่าเงื่อนเรื่องต่างๆที่ใส่เข้ามาในหนังนั้น ช่างเขินและก็แทบจะไม่ยั่วยวนใจความพึงพอใจของผู้ชมด้วย รับแบบตรงๆเลยว่าตอนสัก 10 นาทีแรกของหนัง ที่เกริ่นเรื่องปูทางอยู่นั้นแอบสับผงกไปเบาๆอยู่แบบเดียวกัน เพราะเหตุว่าดำเนินเรื่องออกจะเนื่อยรวมทั้งเนิบไปนิดหน่อย แม้กระนั้นก็เป็นเพียงแค่จุดนั้นแค่นั้น เนื่องจากว่าเมื่อถึงเวลาที่หนังไปสู่เรื่องสำคัญของเรื่องอย่างเอาจริงเอาจังแล้ว ก็สร้างความตื่นดวงใจเอาการอยู่เช่นเดียวกัน

Share