หนังใหม่ Radiation House (2022)

 

จากโทรทัศน์ซีรีส์สุดแสนตรึงใจสู่ฉบับหนังใหญ่ที่แอบแฝงด้วยความซาบซึ้ง อัน อามาค่ะสุ ตกลงใจไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยทางด้านการแพทย์เมืองวอชิงตัน คุณตกลงใจทิ้งชีวิตแล้วก็ความรักเพื่อมูฟออนไปด้านหน้า แต่ว่าแล้วคุณก็รู้ข่าวสารว่าบิดาที่ป่วยไข้นั้นอาการกำลังทรุดลง บิดาของคุณเป็นเพียงแต่หมอฝึกฝนผู้เดียวบนเกาะเล็กเกาะน้อยที่ห่างไกล และก็เมื่อบิดาจากไปกับคำบัญชาเสียที่ยิ่งใหญ่ คุณก็เลยจำเป็นต้องจัดการสืบต่อสิ่งที่บิดาทำไว้ด้วยการดูแลรักษาคนบนเกาะที่นี้ เข้าฉาย 29 เดือนเมษายน 2022 (ประเทศญี่ปุ่น – ในโรงหนัง)

เวลามนุษย์เราป่วยไข้ขึ้นมาสักหนึ่งครั้งหนึ่ง สถานที่อันดับแรกๆที่มนุษย์เราชอบรำลึกถึงก็คือ โรงหมอ ส่วนผู้ที่พวกเราคิดถึงก็อาจจะเป็น หมอกับพยาบาล ซึ่งก็ไม่แปลกเนื่องจากทั้งยัง แพทย์และก็พยาบาล มีบทบาทเผชิญดูแลคนเจ็บโดยตรง แต่ว่าในขั้นตอนการรักษาคนป่วยสักคนหนึ่งแล้ว ยังมีข้าราชการอีกหลายองค์ประกอบกัน ซึ่งซีรี่ส์ Radiation House หัวข้อนี้ จับเอาการราวของกรุ๊ปนักรังสีเคล็ดลับรวมทั้งหมอรังสีมานำเสนอ ว่าถึงแม้พวกเขากลุ่มนี้จะมิได้พบเห็นกับคนป่วยโดยตรง แต่งานของพวกเขาก็มีความหมายกับขั้นตอนรักษาไม่ด้อยไปกว่ากัน

อิโอริ อิการาชิ (Masataka Kubota) ชายหนุ่มนักรังสีเคล็ดลับ ที่ตามคำมั่นสัญญาในวัยเด็กมายังโรงหมอทั่วๆไปอามาค้างสุ สถานที่ที่ อัน อามาค้างสุ (Tsubasa Honda) ผู้ครอบครองคำมั่นสัญญาวัยเด็กในขณะนั้น เปลี่ยนมาเป็นรังสีแพทย์ประจำโรงหมอ แต่ว่าเจ้ากรรมด้วยคำมั่นสัญญาในช่วงเวลานั้นมันเด็กเกินความจำเป็นกระทั่งคุณจำไม่ได้ ไอ้หนุ่ม อิโอริ เลยฝันค้างเปลี่ยนเป็นผู้เดียวที่จำคำมั่นสัญญาที่ว่านั้นได้ แต่ไหนก็ไหนแล้ว อิโอริ ยังไม่ยอมแพ้ เขาตกลงใจดำเนินงานตรงนั้นถัดไปเพื่อรักษาข้อตกลงฝ่ายเดียว รอให้การช่วยเหลือทุกทางที่พอเพียงทำเป็นแก่คุณ

อิโอริ เริ่มงานได้เพียงแค่ไม่นานก็สร้างปัญหาขึ้นจนได้ เมื่อมีนักถ่ายรูปมีชื่อเสียงระดับนานาชาติเข้ารบการดูแลและรักษาที่อาติดอยู่มาสุ แล้ว อิโอริ ที่เป็นเพียงแค่นักรังสีวิธี กลับไม่ทำตามคำสั่งรังสีแพทย์ประจำโรงหมอหลายคราว เนื่องจากว่าปรารถนาถ่ายรูปเพื่อตรวจผู้ป่วย เลยแปลงเป็นว่า หากแม้เขาจะสามารถกับสหายนักรังสีเคล็ดวิธีเจริญ ได้รับการส่งเสริมจาก นากิสะ โอโมริ (Emi Wakui ) ผู้อำนวยการของโรงหมออามาติดอยู่สุ ที่มักเอาข้าราชการในโรงหมอเป็นหนูทดลองชา แต่ว่ากับหมอรังสีเขาชอบมีปัญหาด้วยเสมอ ไม่เว้นจนกระทั่ง อัน สาวที่เขามาหาเพื่อรักษาคำสัญญากับคุณ แถมยิ่งอยู่นานไป อิโอริ ก็เริ่มมีความประพฤติแปลกเมื่อเขาเริ่มจะรู้มากทราบมากกว่านักรังสีวิธีธรรมดาทั่วๆไปซะแล้ว ดูหนังออนไลน์ 2022

ซีรี่ส์การแพทย์ประเทศญี่ปุ่น 11 ตอน ตอนละโดยประมาณ ชั่วโมง ผลิตขึ้นจากมังงะ “Radiation House” ของ Tomohiro Yokomaku เป็นซีรี่ส์การแพทย์ประเทศญี่ปุ่นเรื่องลำดับที่สอง ที่ได้มองต่อจาก Good Doctor (2018) ความรู้สึกที่ได้สำหรับหัวข้อนี้จัดว่าใกล้เคียงกับ Good Doctorหมายถึงเป็นซีรี่ส์การแพทย์ฟีลกู๊ด ไม่ค่อยมีดราม่าระหว่างผู้แสดง มองจบแล้วให้ความรู้ความเข้าใจสึกในด้านดี มุมมองเป็นบวก

บางทีก็อาจจะไม่เหมือนกันบางส่วนตรงที่ Radiation House หัวข้อนี้มิได้เน้นย้ำดราม่าการแพทย์ หรือเรื่องราวดราม่าระหว่างเครือญาติคนไข้หรือเพศผู้เจ็บป่วยเองกับหมอ ไม่ค่อยมีฉากซึ้งซาบซึ้งใจเรียกน้ำตา ไม่เหมือนกับ Good Doctor ที่เรียกว่ามีให้เสียน้ำตาเกือบทุกตอน เหตุการณ์ ตื่นเต้น เชื้อเชิญลุ้น ก็เรียกว่ามีน้อยมากๆเพราะเหตุว่ามิได้ให้น้ำหนักการดูแลรักษา ที่จำต้องแข่งกับเวลาเสมือนซีรี่ส์การแพทย์เรื่องอื่น

Share